พริกยัดไส้ (Kochu-jang)
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว | 8 เม็ด |
เนื้อวัวไม่ติดมันสับ (เนื้อวัวส่วนสะโพก) | 120 กรัม |
ซีอิ๊วเกาหลีหรือญี่ปุ่น | 2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ | 2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย | 1 ต้น |
งาเกลือ | 1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดใหม่ๆ | 1 ช้อนชา |
น้ำมันงา | 2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1/4 ถ้วย |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 1/4 ถ้วย |
ไข่ไก่ตีพอแตก | 1 ฟอง |
1. ล้างพริกชี้ฟ้าให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว เอาไส้และเมล็ดออก ใส่จานพักไว้
2. ทำไส้โดยใส่เนื้อวัวสับลงในถ้วย ใส่ซีอิ๊วเกาหลีหรือญี่ปุ่น กระเทียม ต้นหอม งาเกลือ พริกไทย และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว เตรียมไว้
3. ยัดไส้ที่ทำใส่พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้จนเต็มและพูนเล็กน้อย ทำจนหมด เรียงใส่จาน เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะก้นตื้นบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพอร้อน คลุกพริกยัดไส้กับแป้งสาลีให้ทั่วแล้วชุบไข่ให้ทั่ว จากนั้นใส่ลงทอดในกระทะจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ทอดจนหมด ปิดไฟ
5. จัดใส่จานหรือถ้วย เสิร์ฟ
วิธีทำ งาเกลือ (Sesame Salt)
ผสมงาขาวคั่ว บุบพอแตก 1/4 ถ้วย กับเกลือป่น 1/4 ช้อนชา งาเก็บในตู้เย็นช่องแช่เย็นธรรมดาเพื่อคงความสดใหม่และกลิ่นหอม
เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ
ใช้ พริกชี้ฟ้าสีเขียวแทนพริกสีเขียวเกาหลี วิธีการยัดไส้ทำได้โดยผ่าครึ่งตามยาวหรือตัดตรงขั้ว แล้วเอาไส้ออกและเมล็ดพริกออกจนหมด เนื้อพริกมีรสไม่เผ็ดมาก
ที่มา http://www.horapa.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น